Sở Tư pháp không phạt được văn phòng làm chứng

Sở Tư pháp không phạt được văn phòng làm chứng

Sở Tư pháp TP.HCM cho rằng việc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nhà đất Đất Vàng (Công ty Đất Vàng) treo biển hiệu, thực hiện các công việc giống như công chứng, thừa phát lại sẽ gây ngộ nhận rất lớn cho người dân.

Sở Tư pháp TP.HCM vừa có văn bản cho biết việc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nhà đất Đất Vàng (Công ty Đất Vàng) treo biển hiệu, thực hiện các công việc giống như công chứng, thừa phát lại sẽ gây ngộ nhận rất lớn cho người dân nhưng Sở không phạt được.

Lý do: Căn cứ quy định pháp luật hiện hành về công chứng , thừa phát lại thì những hoạt động của công ty này như treo biển hiệu “Phòng làm chứng”, thực hiện soạn thảo các văn bản với tư cách “Đơn vị lập văn bản” là chưa đủ cơ sở để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp. Đồng thời, công ty cũng không phải là một tổ chức bổ trợ tư pháp thuộc phạm vi quản lý của Sở Tư pháp.

Sở Tư pháp cũng cho rằng từ những thông tin về đăng ký hành nghề kinh doanh của công ty, việc treo biển hiệu quảng cáo và kết quả xác minh hoạt động cho thấy công ty đã có hành vi vi phạm về quảng cáo không đúng quy định, hoạt động kinh doanh ngành nghề không có đăng ký. Từ đó, việc xử lý các vi phạm nêu trên thuộc thẩm quyền của UBND huyện Hóc Môn .

Trước đó, Sở Tư pháp và UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) kiểm tra Công ty Đất Vàng có trụ sở tại 28/9B Nguyễn Thị Ngâu, ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Đoàn kiểm tra ghi nhận Công ty Đất Vàng đặt biển quảng cáo “Phòng làm chứng Đất Vàng” nhưng chưa được sự chấp thuận của Sở Văn hóa-Thể thao TP.HCM.

Công ty này được thành lập ngày 17-10-2018 và đăng ký hành nghề kinh doanh là tư vấn, môi giới bất động sản , quyền sử dụng đất (trừ tư vấn mang tính pháp lý) nhưng lại hoạt động trong lĩnh vực khác với ngành nghề đăng ký nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản.

Nguồn: http://soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *